Tiêu chí cần chú ý khi chọn hươu giống đực

Chọn hươu giống không đơn giản như bạn thường nghĩ. Nếu không biết cách lựa chọn nó gây ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi. Đặc biệt đối với hươu đực, nó thường cho nhung hươu thấp, không mang lại lợi nhuận cao. Vậy làm thế nào chọn được hươu sao giống chất lượng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.

Chọn hươu giống đực cần chú ý điều gì?

Khi chọn hươu giống đực cần chú ý đến các đặc điểm trên cơ thể nó. Bởi những đặc điểm đó sẽ giúp bạn chọn được giống hươu chất lượng, cho lợi nhuận chăn nuôi cao. Nếu chưa biết nên chọn hươu giống đực như thế nào có thể căn cứ vào các tiêu chí sau đây.

Đặc điểm thể chất lông da: Nên chọn những chú hươu đực có các ưu điểm được đánh giá cao về phẩm chất như sự phát triển cân đối của hình hài, sự phát triển khỏe mạnh của hươu. Đồng thời không quá béo, không quá gầy. Lông hươu nên chọn có màu vàng sẫm, trên thân nổi lên những đốm trắng sao. Màu sắc trên đùi càn có màu trắng nhạt hay khi thay lông thường xuất hiện màu tối sẫm. Hươu đực thuần hóa nên chọn tình hiền lành.

Đặc điểm về đầu cổ: Nên chọn hươu giống đực có hình chữ V với khoảng cách giữa hai gốc sừng rộng, mõm dài, mắt tinh. Đặc biệt tai luôn đảm bảo hoạt động nhanh nhạy thể hiện sự nghe ngóng. Vùng đầu cổ có sự kết hợp tốt không quá dài không quá lớn, thể hiện sự thon gọn.

Các đặc điểm khác: Một số đặc điểm khác bạn không nên bỏ qua như:

  • Ngực cần đạt được sự đầy đặn, lớn kết hợp tốt cùng bộ phận vai.
  • Sống lưng cần thẳng, thon gọn. Nó đảm bảo hài hòa giữa sự kết nối lưng, sườn và bụng. Không nên chọn hươu giống có bụng xệ.
  • Đối với mông đùi cần thể hiện sự linh hoạt, kết hợp hài hòa và chắc chắn. Mông cần có sự nở nang, đùi thể hiện sự đầy đặn.
  • Chọn hươu giống có 4 chân thon gọn, dài thể hiện sự chắc chắn. 4 chân linh hoạt, nhanh nhẹn, đồng đều nhau. Hai chân trước không nên quá cao so với hai chân sau.
  • Đối với bộ phận sinh dục nên chọn hươu có sự hoàn thoàn, thể hiện sự cân đối. Phần dương vật to bình thường, cân đối thể hiện khả năng sinh sản tốt.
  • Chọn hươu giống có trọng lượng sơ sinh trên 4 kg.

Với những đặc điểm trên sẽ khẳng định rằng hươu giống đực đảm bảo tiêu chuẩn con giống tốt.

Tìm mua hươu giống ở đâu?

Có khá nhiều đơn vị cung cấp hươu giống trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo cung cấp đến bạn con giống đảm bảo về chất lượng. Vì vậy cần chú ý kho lựa chọn.

Bạn nên tìm đến những trang trại nuôi hươu được nhiều khách hàng chọn lựa. Bởi với nguồn hươu được nuôi số lượng nhiều bạn dễ dàng chọn lựa được đơn vị đảm bảo về chất lượng.

Dù chọn tìm đến đơn vị nào mua hươu giống đi chăng nữa bạn cũng cần chú ý dựa trên những đặc điểm trên để lựa chọn. Chúc bạn sớm thành công.